HOTLINE: 0987.672.788
Số lần xem: 1978. Ngày cập nhật: 16/07/2014

M&A Sendo và 123mua - Cá bé nuốt cá lớn

(VTC News) - Thị trường thương mại điện tử vừa chào đón thương vụ M&A giữa 2 tên tuổi đình đám FPT và VNG khi FPT công bố mua lại sàn 123mua.vn của VNG.

Nhiều người ví thương vụ này là trường hợp điển hình của “cá bé nuốt cá lớn” bởi sàn Sendo.vn của FPT có tuổi đời ít hơn và lượng truy cập thấp hơn, nhưng lại thâu tóm 123mua.vn vốn lâu đời và có lượng truy cập nhỉnh hơn. 

Ông Trần Hải Linh, Tổng giám đốc sàn Sendo.vn đã chia sẻ với VTC News về mối lương duyên giữa FPT và VNG, cũng như những kỳ vọng của FPT đối với thương vụ này.

M&A Sendo và 123mua - 'Cá bé nuốt cá lớn'
 


-  Cùng thời điểm đàm phán với 123mua, Sendo cũng có các đối tác tiềm năng khác. Vậy tại sao FPT lại chọn 123mua.vn và chọn thời điểm này để tiến hành M&A?

FPT và VNG chia sẻ tầm nhìn về tương lai đối với thương mại điện tử (TMĐT) của Việt Nam trong những năm sắp tới. Chúng tôi đều tin tưởng rằng TMĐT sẽ  phát triển mạnh trong tương lai. 

Thương vụ này là khởi đầu của một sự hợp tác nhằm đưa dịch vụ TMĐT hiện đại đến với cộng đồng 30 triệu người dùng Internet của FPT và VNG. 

FPT đã xây dựng kế hoạch dài hạn cho việc phát triển sàn TMĐT Sendo.vn. Những năm qua, chúng tôi đã tập trung rất nhiều vào việc xây dựng một nền tảng công nghệ vững chắc cho hoạt động giao dịch TMĐT. Sendo.vn là đơn vị đầu tiên áp dụng mô hình mua bán bảo đảm một cách hiệu quả đổi với các giao dịch TMĐT qua sàn. 

Tận dụng tiềm năng phát triển của thị trường TMĐT Việt Nam tại thời điểm này, chúng tôi quyết định nắm bắt cơ hội bằng thương vụ mua lại 123mua.vn để đẩy mạnh công tác marketing, thu hút người dùng mới, giới thiệu dịch vụ TMĐT của FPT tới đông đảo người dân Việt Nam.

- Xin ông cho biết những cơ hội Sendo có được sau thương vụ mua lại 123mua.vn của công ty VNG và kỳ vọng tăng trưởng của Sendo sau thương vụ này?

Hiện giờ Sendo.vn đang tăng trưởng nhanh cả về người dùng lẫn giá trị giao dịch.  Với việc bổ sung tập khách hàng lớn có sẵn từ 123mua, thương vụ này giúp chúng tôi đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn. .

Thực chất, việc sát nhập 123mua là một phần của thoản thuận giữa FPT và VNG trong việc hợp tác phát triển mảng TMĐT, theo đó, FPT tập trung vào mảng sàn TMĐT còn VNG sẽ tập trung cung cấp các dịch vụ như thanh toán điện tử, quảng cáo trực tuyến và các dịch vụ hỗ trợ khác. 

Như vậy, thương vụ này cho phép Sendo.vn tiếp cận với tập khách hàng sử dụng các dịch vụ Internet của VNG, bên cạnh tập người dùng sẵn có của FPT. Chúng ta biết rằng, FPT và VNG cộng lại thì có độ phủ gần như 100% toàn bộ thị trường Internet Việt Nam. Đây là một điều rất quý báu đối với bài toán tăng trưởng của Sendo.vn. 

Mục tiêu của Sendo là trở thành trang TMĐT có nhiều giao dịch nhất thông qua việc cung cấp các dịch vụ có chất lượng vượt trội với mô hình “Mua bán đảm bảo”. Chúng tôi kỳ vọng thương vụ này sẽ giúp công ty Sen Đỏ tăng trưởng gấp 4 lần trong vòng 1 năm tới.

- FPT đã có kế hoạch cụ thể như thế nào để đạt được mục tiêu đó ?

Trước hết, chúng tôi sẽ duy trì các hoạt động của 123mua như bình thường. Các khách hàng của 123mua vẫn sẽ được đảm bảo mọi quyền lợi như trước đây. Sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành cung cấp thêm nhiều dịch vụ mới để phục vụ các khách hàng này tốt hơn

Hiện nay, Sendo.vn và 123mua.vn, dù cùng là sàn TMĐT, đang hoạt động theo 2 mô hình khác nhau: Sendo.vn tập trung vào giao dịch, 123mua.vn tập trung vào traffic, và vì thế có những ưu thế khác nhau. 

Sắp tới, chúng tôi sẽ triển khai các hoạt động phối hợp để bảo đảm tận dụng được tối đa thế mạnh của 2 trang này cho việc phát triển dịch vụ TMĐT.

- Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng của thị trường TMĐT của Việt Nam cũng như những thách thức đối với các doanh nghiệp tham gia thị trường hiện nay?

Ở thời điểm này, chúng tôi nhận thấy ngày càng nhiều tiềm năng của thị trường TMĐT tại Việt Nam. Theo PWC, TMĐT là thị trường đầy tiềm năng tại Việt Nam với 90 triệu người tiêu dùng, có mức thu nhập ngày càng tăng và sẵn sàng chi tiêu cho các mục đích ngoài thiết yếu. Đây là điều kiện tốt cho phát triển TMĐT. 

Tuy nhiên, sự phát triển của thị trường TMĐT gắn với việc ngày càng nhiều doanh nghiệp tham gia sẽ sân chơi đầy tiềm năng này. Điều đó đặt FPT cũng như các DN TMĐT khác dưới áp lực của sự cạnh tranh khốc liệt.

Đón đầu được xu thế và thách thức đó, Sendo.vn đã tìm cho mình 1 thế mạnh riêng là tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ trọn gói và đảm bảo từ mua bán đến giao hàng trên phạm vi toàn quốc. 100% các giao dịch trên Sendo.vn do FPT giao nhận và thanh toán. Điều này cho phép Sendo.vn đánh giá toàn diện, chính xác về các gian hàng trên sàn và đưa ra các tư vấn hợp lý cho khách hàng lựa chọn sản phẩm uy tín, chất lượng. 

Quảng Cáo

Tin Liên Quan

Các tin đã xem


CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ SÀI GÒN KINH BẮC

Copyright © 2007 - 2016 skb.vn ® Ghi rõ nguồn "skb.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Tel: (+84.28) 66.567.569 - (+84.28) 66.60.10.10  - Mobile: 0987.672.788  -  Fax (+84.28) 66.559.779 - Email: info@skb.vn

Lên đầu trang
Hỗ Trợ Trực Tuyến